25 มกราคม 2021

Attack on Titan 131

Attack on Titan 131  เอเรน กับการล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติ


Attack on Titan 131  เอเรน กับการล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติ นอกกำแพง กับคู่ อาร์มิน แอนนี่ ที่เริ่มเปิดใจกัน ซึ่งตอนนี้เป็นการเปิดเผยความในใจครั้งแรกของเอเรน นับตั้งแต่เข้าสู่แผนการล้างมนุษยชาติ

Attack on Titan 131

หลังจากเรื่องราวในตอนก่อนหน้านี้ เมื่อกลุ่มของ มิคาสะ อาร์มิน ได้มารวมกับพวกของ ไรเนอร์ แอนนี่ แล้วร่วมกันวางแผนหนีออกจากเกาะเพื่อขัดขวางแผนการทำลายล้างมนุษยชาติของเอเรน จากนั้นก็มีการเปิดเผย เบื้องหลังของจุดเริ่มต้นที่ทำให้เอเรนตัดสินใจเลือกแผนการสุดโหด ด้วยการวางแผนซ้อนแผนของเอเรนที่แกล้งร่วมมือกับซีค รวมถึงความลับที่หลายคนคาใจกันว่า ที่จริงแล้ว ฮิสทอเรีย ตั้งท้องกับพอหนุ่มชาวไร่ที่เคยรู้จักสมัยเด็กจริงๆ หรือมันมีอะไรมากกว่านั้น

ส่วนตอนล่าสุด เป็นการเปิดเผย รีวิวหนัง ความในใจครั้งแรกของเอเรน นับตั้งแต่เข้าสู่แผนการล้างมนุษยชาติ ว่าที่จริงแล้าเขาก็ยังเป็นคนเหมือนเดิม แล้วยังเศร้าเสียใจมากกับสิ่งที่ตนเองต้องทำ แต่เขาก็ยังยืนหยัดที่จะทำตามแผนนั้นต่อไป

Attack on Titan 131

ตอนนี้เริ่มเปิดฉากมา กล่าวถึง เด็กชายสองคนแรมซี่และฮาลิล กำลังเอาเงินที่ตัวเองสะสมไว้มาฝังดิน เพื่อโอกาสในชีวิตที่ดีกว่าในวันหน้า (ถ้าดูจากการแต่งตัว ราวกับเด็กชาวยิวในโลกจริงยังไงยังงั้น ไม่รู้ว่าคนเขียนจงใจแค่ไหร)

เด็กทั้งสองมาจากในเมืองของมาร์เลย์ จู่ๆพวกเขาก็พบว่ามีผู้คนกำลังวิ่งหนีแตกตื่นออกจากเมือ แล้วก็ได้ยินเสียงดังกึกก้องมาจากผืนแผ่นดินและบนท้องฟ้า บรรดานกก็พากันหนีแตกรัง ซึ่งเสมือนกับเป็นสัญญาณเตือนอะไรบ้างอย่างที่กำลังเข้ามา

ที่จริงต้นเสียงนั่นก็คือ กองทัพไททันยักษ์ขนาดมหึมานับไม่ถ้วนที่กำลังเดินหน้าเรียงแถวขึ้นฝั่ง และกำลังบุกเข้าถล่มเมืองจนราบคาบ

Attack on Titan 131

ด้านเอเรนที่นำกองทัพไททันขึ้นฝั่งมาแล้วก็นึกย้อนไปถึงตอนที่เขาออกมาดูโลกภายนอกครั้งแรก ได้พบผู้คนมากมาย จากนั้นก็แยกกับพวกมิคาสะและคนอื่นๆออกมาเพียงคนเดียว ตอนนั้นเองที่เขาได้เจอและช่วยชีวิตเด็กน้อยแรมซี่เอาไว้จากพวกอันธพาล ซึ่งเจ้าหนูถูกพวกนั้นอัดยับเพียงเพราะเขาเป็นเด็กจากต่างแดนที่เข้ามาหากินในเมือง

ตอนนี้พวกมิคาสะขึ้นมาบนเรือแล้วหนีออกจากเกาะได้ตามแผนที่จะไปหาทางหยุดยั้งเอเรน แต่จะทำได้ยังไงนั้น ดูเหมือนไม่มีหนทางเอาซะเลย นอกจากจะพูดจาเกลี้ยกล่อมให้เอเรนยุติการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ครั้งนี้เอง แต่แทบจะเป็นไปได้ยาก เพราะเอเรนก็เตรียมใจมาอย่างหนักแน่นมาก

ตอนนี้ที่น่าสนใจมากก็คือ เราได้เห็นเป็นครั้งแรกหลังจากผ่านช่วง Time Skip ว่าเอเรนมีความรู้สึกและความคิดที่แท้จริงยังไงกันแน่เกี่ยวกับแผนล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งที่จริงแล้ว เขาเองก็เศร้าเสียใจมาก แต่เขาต้องทำ

Attack on Titan 131

ยังมีอีกจุดที่เอเรนเปิดเผยว่า ยิ่งเขาได้เรียนรู้โลกภายนอก เขาก็ยิ่งผิดหวัง ตรงนี้ต้องดูว่าจะสื่อนัยยะหมายถึงอะไร หรืออาจเพราะเขาพบว่าภายนอกกำแพงมันก็ไม่ได้ต่างจากในกำแพงมาก ผู้คนมีทั้งใช้ชีวิตอย่างสงบบ้าง ทำสงครามกันบ้าง ไม่ได้แตกต่างอะไรกันเลย 

ส่วนจุดที่น่ากลัวนแอบสยองลึกๆมากในตอนนี้ก็คือ นี่เป็นตอนแรกที่เอเรนรู้สึกได้ถึงคำว่า อิสรภาพ ที่เจ้าตัวพูดอยู่ตลอดเรื่องและพยายามแสวงหามา แต่อิสรภาพที่เอเรนรับรู้ได้เป็นครั้งแรก แถมยังยิ้มแย้มอย่างเบิกบานไร้เดียงสา เกิดขึ้นหลังจากเขานำกองทัพไททันบุกถล่มชาวโลกแล้ว

ซึ่งสำหรับตอนนี้ มีฉากที่น่าจะสะเทือนใจผู้อ่านไม่น้อยก็คือ การกระทืบร่างพวกเด็กๆของกองไททันมหึมาที่เอเรนเป็นคนนำมา ตอนนี้เอเรนก้าวข้ามเส้นกั้นอะไรบางอย่างทางศีลธรรมมาเยอะมากแล้ว ซึ่งปกติพระเอกของมังงะแนวแอ็กชั่น โชเน็น จะต้องต่อสู้กับความชั่วร้าย หรือต่อให้เป็นตัวเอกแนวแอนตี้ฮีโร่ ที่มีการใช้วิธีรุนแรงบ้าง แต่แทบทุกตัวก็จะไม่ฆ่าเด็กหรือคนบริสุทธิ์เลยหากไม่จำเป็น แต่ตอนนี้เอเรนข้ามจุดนั้นไปไกลมากแล้ว ต้องดูว่าบทสรุปของเอเรนและมังงะเรื่องนี้จะเป็นยังไงต่อไป Wet Season


ติดตาม Reviewnung ได้ที่นี่  >>>>>