20 กันยายน 2021

Get Even

Get Even ซีรีส์แนวไฮสคูลจาก Netflix กับกลุ่มนักเรียนสาวที่ต่างกันสุดขั้ว รวมทีมเพื่อปราบพวกที่ชอบแกล้งคนอื่นให้อยู่หมัด


Get Even ซีรีส์แนวไฮสคูล Original Netflix เมื่อกลุ่มสาวๆ ที่บุคลิกแตกต่างกันสุดขั้ว แต่มาจับมือกันเพื่อเอาคืนพวกที่ชอบ Bully คนอื่น ทั้งนักเรียนด้วยกันเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งคุณครู เพื่อแก้ให้ปัญหากลั่นแกล้งในรั้วโรงเรียนหมดไป แต่แล้วก็เกิดเหตุใหญ่เป็นการฆาตกรรมเสียได้ สาวๆ ทั้ง 4 ถูกดึงเข้าไปพัวพันด้วย พวกเธอจึงต้องสืบหาว่า ใครคือคนร้ายตัวจริงของคดีในครั้งนี้

ตัวอย่าง Get Even

 

รีวิว Get Even

แบนเนอร์ โรงเรียนไฮสคูลแบบอีลิท (ลูกคนรวย) ที่ภายนอกนั้นก็ดูเหมือนโรงเรียนดีๆ สักที่หนึ่ง แต่ภายในนั้นกลับเต็มไปด้วยพวกที่ชอบกลั่นแกล้ง Bully นั่นนี่เต็มไปหมด แต่แล้วคนนิสัยไม่ดีพวกนั้นต้องคิดหนัก เมื่อพวกเขาอาจจะโดนเอาคืนด้วยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า DGM.

กลุ่ม DGM (Don’t Get Mad) นั้น  ดูหนังออนไลน์ จะเป็นกลุ่มที่เปิดโปง และเอาคืนกับทั้งนักเรียนที่ชอบแกล้งคนอื่น แม้กระทั่งอาจารย์ที่นิสัยแย่ ซึ่งเป็นเหมือนกับกลุ่มศาลเตี้ยภายในโรงเรียนที่คอยกำจัดคนชั่วอย่างไงอย่างงั้น ด้วยการเอาคืนแต่ละครั้ง มันก็ค่อนข้างที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มพอสมควร

Get Even

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมเด็กนักเรียนเกเรคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนว่าพวกกลุ่ม DGM ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนฆ่าหรือเปล่า หรือพวกเขาโดนใส่ร้าย กลุ่ม DGM ตัวจริงต้องหาทางไขคดีและเรียกคืนชื่อเสียงของกลุ่มว่าพวกเขาไร้มลทินให้ได้

แท้จริงแล้ว กลุ่ม DGM หลายๆ คน ก็คิดไปว่า อาจจะเป็นแค่คนๆ เดียว หรือเป็นผู้ชาย แต่จริงๆแล้ว กลุ่มนี้เป็นการรวมตัวของนักเรียนหญิงทั้ง 4 คน ที่อยู่คนละสังคมในโรงเรียน และต่างกันสุดขั้ว ภายนอกดูเหมือนไม่รู้จักกัน แต่แท้จริงแล้วพวกเธอคือกลุ่ม DGM ตัวจริง

ด้วยการรวมตัวกันของสาวๆ ที่ทั้งนิสัย สังคมและเพื่อนต่างกันมาก แต่ต้องมานัดพบกันเพื่อสืบหาความจริงบางอย่าง แต่ก็ต้องไม่ให้พวกคนในโรงเรียนรู้ด้วยว่าพวกเธอสนิทกัน ทั้งที่นิสัยและบุคลิคไม่น่าจะเข้ากันได้ มันเลยเป็นการติดต่อสื่อสารกันแบบลับๆ เช่นเดินชนกันบ้าง แกล้งทำเป็นไม่รู้จักกัน เพื่อปกปิดตัวตนไม่ให้เป็นที่สังเกต

ในขณะที่พวกเธอกำลังตามสืบหาข้อมูลเพื่อที่จะเอาคืน รอนนี่ เด็กเกเรที่ชอบแบล็กเมล์คนอื่น แต่รอนนี่ดันถูกฆ่าตาย แล้วโดนโยนความผิดให้กลุ่ม DGM ทั้ง 4 สาวเลยต้องค้นหาความจริง ไปพร้อมกับการจัดการชีวิตในรั้วโรงเรียน

นี่เป็นซีรีส์วัยรุ่นที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่มันกลับดูเพลินและสนุกมากซะอย่างงั้น เนื่องด้วยธีมเรื่องที่น่าสนใจ และตัวละครก็น่าสนใจและทำออกมาได้มีมิติด้วย ทำให้เราอยากรู้ต่อว่าเรื่องราวมันจะดำเนินไปทางไหน ซึ่งมีการสืบคดีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่ได้เข้มข้นอะไรมาก เพราะเรตของเรื่องนี้คือ 13+ เองครับ

Get Even

ส่วนเรื่องประเด็นการกลั่นแกล้งในโรงเรียน แล้วการเอาคืนของพวกนางเอก มันก็ไม่ได้เป็นประเด็นหนักหนาในแบบซีรีส์เรื่อง 13 Reasons Why ขนาดนั้น เน้นไปทางดูง่ายมากกว่า แต่มันก็หยิบยกประเด็นพวกนี้มาสอดแทรกได้โอเคเลย

สาระสำคัญในการดำเนินเรื่องจะอยู่ที่ตัวละครหลักของเราทั้ง 4 คน ว่าพวกเธอจะต้องจัดการยังไงกับคดีฆาตกรรม ที่พวกเธอถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนก่อขึ้น สลับกับการดำเนินชีวิตในรั้วโรงเรียนแบบไฮสคูล ที่มีทั้งเรื่องราวมิตรภาพ ความรัก ที่เป็นปกติของซีรีส์แนวนี้

ในด้านชีวิตโรงเรียนไฮสคูลก็ทำออกมาได้สนุกดี เช่นเรื่องราวความรักก็มีคู่นั้น คู่นี้ ตามตัวละครหลักแต่ละตัวไปเลย ตัดสลับกับทางด้านครอบครัวของแต่ละคน ที่มันก็ทำได้ดีและเป็นซีรีส์ที่เข้าใจง่าย เข้าถึงง่าย เพราะเรื่องมันไกล้ตัว

อย่างเช่น ชีวิตของ คิตตี้ เด็กเอเชีย ที่ทางบ้านก็คาดหวังให้เป็นเด็กเรียนดี จนบางครั้งก็ต้องโกหกเพื่อให้ทางบ้านสบายใจ หรือมาร์โกส์ สาวเนิร์ดที่ต้องการอยู่บ้านเล่นเกม มากกว่าออกไปข้างนอก แต่พ่อแม่ไม่เข้าใจ หรืออย่างโอลิเวีย ที่ดูจะเป็นลูกคุณหรือ เพราะเธอสวยและป็อบมาก แต่ความจริงครอบครัวเธอก็ธรรมดาๆ ทั่วไป เป็นเด็กดีคนนึง

Get Even

ด้วยคาแรคเตอร์ที่ต่างกัน พอมารวมทีมแล้วทำภารกิจ แต่ละคนเลยมีหน้าที่แยกกันชัดเจนว่าทำอะไรกันบ้าง คิตตี้คือหัวหน้างาน เน้นวางแผนให้เพื่อน มาร์โกส์ สาวเนิร์ด ทำหน้าที่แผนก IT เน้นล้วงความลับด้วยเทคโนโลยี บรี สาวชาวร็อคที่จะเป็นตัวเนียน คอยย่องเบาเข้าไปล้วงความลับ และโอลิเวีย ด้วยความสวยของเธอ เลยกลายเป็นตัวที่ทำหน้าที่เบี่ยงเบนความสนใจได้ดีมาก มันเลยดูสนุกในตอนที่พวกเธอมารวมกันเพื่อสืบคดี

แม้ว่ามันจะดูเพลิน สนุกเรื่อยๆ แต่บางตอนเราก็มองเห็นความไม่สมเหตุสมผล เช่นบางฉากก็ดันตัดเหมือน Skip บางอย่างไป แบบตัวละครกระทำบางอย่างตรงนี้ แต่ไม่บอกว่าทำไปเพื่ออะไร อาจจะเป็นมุก แต่ก็ไม่ได้เฉลย หรือมีนัยยะสำคัญอะไรหรือไม่ ก็ไม่บอก ใส่เข้ามาเฉยๆ ไป ซะอย่างนั้น ซึ่งเป็นแบบนี้หลายฉาก

ต่อมาก็คือบทพูดของบางฉาก ที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ แม้กระทั่งการแสดงของพวกตัวละครตัวประกอบที่ดูแข็งๆ ไปหน่อยในบางตอน แต่ตัวละครหลักทั้ง 4 คนแสดงได้สมบทบาทดี

Get Even

บางฉากก็ไม่สมเหตุสมผลจนดูแล้วขมวดคิ้วตามเลยว่า จะเอาแบบนี้จริงๆ เหรอ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของโอลิเวีย และเพื่อนสนิทของเธอ ที่ดูแล้วมันไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดี จะดูงงๆ หลายตลบมากกว่า ว่าจะเอายังไงกันแน่

ด้วยความที่เป็นแนวสืบสวนสอบสวนด้วย ในพาร์ทการสืบคดีหาความจริง ในทีแรกดูเหมือนจะเดาได้ แต่บทก็กลับพลิกไปมา ทำให้เดาไม่ได้ ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างดี และมีปริศนาทิ้งท้ายเกี่ยวกับองกรค์บางอย่าง เพื่อปูไปยังซีซั่นต่อไปด้วย

โดยรวมแล้ว นี่เป็นอีกเรื่องที่ดูเพลินมาก ด้วยตัวละครแต่ละตัวที่ต้องบอกเลยว่า มีเสน่ห์ (โอลิเวียสวยมาก) ธีมเรื่องที่คล้ายๆ กับฮีโร่สวมหน้ากาก ผสมผสานกับชีวิตในรั้วไฮสคูล ทำให้มันค่อนข้างที่พอดี กลมกล่อมกัน แต่มันก็ไม่ได้เข้มข้น ถ้าหากใครโหยหาแนวนั้น เรื่องนี้คงให้คุณไม่ได้ แต่ถ้าชอบเรื่องราวความรักกุ๊กกิ๊ก ในแบบที่มีมิติ ไม่แบนราบเรียบภายในรั้วโรงเรียน ดูชิลๆ เรื่องนี้ก็อาจจะใช่สำหรับคุณ  ฆาตกรรมในคืนเปลี่ยว


ติดตาม Reviewnung ได้ที่นี่  >>>>>