18 เมษายน 2021

The Help

หนังคนผิวดำ The Help เจอกระแสตีกลับจาก #BlackLivesMatter

หนัง The Help ปี 2011 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปัญหาร รีวิวหนัง การเหยียดสีผิวในสังคมอเมริกันยุค 1960s กลายเป็นหนังฮิตตอนที่เข้าฉายสามารถทำรายได้จากทั่วโลกไป 216 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างแค่ 25 ล้านเหรียญฯ และยังประสบความสำเร็จอย่างงดงามบนเวทีรางวัล เอาเฉพาะเวทีออสการ์หนังก็ชนะ 1 สาขารางวัลออสการ์คือ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Octavia Spencer)) และเข้าชิงอีก 3 สาขารางวัลรวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หนังกลับมาได้ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของ Netflix เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสหรัฐฯ ร้อนระอุด้วยการประท้วงกระแส #BlackLiveMatter

The Help

ขณะที่หนังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ก็เกิดกระแสเรียกร้องให้คนไม่ดูหนังเรื่องนี้เช่นกัน โดยกลุ่มผู้ชมที่ต่อต้านนี้บอกว่า หนังไม่ได้ตั้งใจจะชูประเด็นเรื่องการเรียกร้องความเท่าเทียมของคนต่างสีผิวเท่าที่ควร ซึ่งก็ตรงกับนักแสดงอย่าง Viola Davis ที่รับบทสมทบของเรื่อง (เธอได้เข้าชิงออสการ์นำหญิงเรื่องที่สองจากเรื่องนี้) ที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เช่นกันเมื่อตอนปี 2018 ว่า หนึ่งในหนังที่เสียใจที่สุดที่รับเล่นก็คือ The Help

“ตอนที่ฉันถ่ายหนังจบในวันสุดท้าย ฉันกลับรู้สึกว่า หนังไม่พยายามจะส่งเสียงของเหล่าแม่บ้าน (ตัวละครในเรื่อง) ให้ดังออกไป เพื่อให้โลกได้รับรู้อย่างที่คิดไว้ ฉันรู้จักไอบีลีน ฉันรู้จักมินนี พวกเธอเป็นคนรุ่นยายรุ่นแม่ของฉันที่ต้องเจอกับอะไรแบบนี้ กลายเป็นว่า หนังเรื่องนี้เน้นไปที่เรื่องคนดำทำงานให้คนขาว คอยเลี้ยงดูลูก ๆ ของพวกคนขาว ฉันแค่คิดว่าหนังจะเล่าถึงเสียงในใจของคนผิวดำมากกว่าเล่าว่าคนผิวขาวปฏิบัติกับพวกเราอย่างไร แต่ฉันกลับไม่เห็นอะไรแบบนั้นตลอดทั้งเรื่องราวของหนังเลย” Viola Davis กล่าว

The Help (2011) เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ Kathryn Stockett ที่แต่งขึ้นในปี 2009 เป็นเรื่องราวของสาวใช้กับคนผิวขาวในช่วงยุค 1960s Viola Davis รับบทเป็น “ไอบีลีน คลาร์ก” แม่บ้านชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่ทำงานให้ครอบครัวไฮโซผิวขาว ซึ่งเธอกับบรรดาเพื่อนคนผิวดำที่ทำอาชีพเดียวกันต้องเผชิญกับความอยุติธรรมจากนายจ้างผิวขาวต่าง ๆ นานๆ แล้วได้หาทางตอบโต้กลับในตอนท้าย

The Help

แก่นของเรื่องพยายามนำเสนอการเรียกร้องสิทธิ์ของทั้งคนแอฟริกัน-อเมริกันและผู้หญิงในเวลาเดียวกัน และยังสะท้อนภาพของสังคมในยุคนั้นอย่างออกมาได้อย่างสมจริง ที่ว่าคนผิวดำสามารถทำงานได้ในฐานะพลเมืองชั้น 2 เช่น การเป็นคนรับใช้ของคนผิวขาวเท่านั้น หนังมีความบันเทิงต่อช่วงเวลาเอาคืนของพวกเธอในตอนท้าย แต่นั่นก็อาจยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ Davis พอใจ

ดราม่าเบื้องหลังการสร้างของหนังเรื่องนี้ก็ไม่จบแต่เพียงแค่นั้น เพราะนิยายของเรื่องนี้ที่ Kathryn แต่งขึ้นนั้นเอาคาแร็กเตอร์ของบุคคลที่มีตัวตนเป็นคนรับใช้ที่ชื่อ Abilene Cooper มาเป็นตัวละครในนิยายที่ต่อมากลายเป็นหนัง ซึ่ง Abilene เองไม่ได้ยินยอมให้นำเรื่องของเธอมาใช้ และรู้สึกไม่สบายใจที่หนังถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในแง่มุมที่คนทั้งโลกได้เห็น เธอพยายามฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแต่ศาลยกฟ้องไปในที่สุด

The Help

“แต่ฉันไม่ได้เสียใจในแง่ประสบการณ์ของการทำงานนะคะ เพราะทุกคนที่นั่นยอดเยี่ยมมาก ฉันได้รับมิตรภาพที่ดีมาก ๆ แม้หนังจะจบไปแล้ว ฉันมีประสบการณ์ที่ดีมากกับนักแสดงคนอื่น ๆ และ Tate Taylor (The Girl on the Train, Get on Up, Ma) ผู้กำกับก็ทำงานด้วยกันอย่างราบรื่นมาก” Davis กล่าวถึงเพื่อนร่วมงานที่มีตั้งแต่ Emma Stone, Bryce Dallas Howard, Octavia Spencer และ Jessica Chastain (รายหลังเข้าชิงออสการ์สมทบหญิงกับ Davis จากเรื่องเดียวกันนี้ด้วย Choked

 

ติดตาม Reviewnung ได้ที่นี่
—————————————————————